Chơi tá lả quy định dành cho kiểu chơi miền Bắc


Chơi tá l quy đnh dành cho kiu chơi min Bc

Khi chơi tá lả thì các bạn cần nắm rõ luật chơi, luật chơi của trò chơi tá lả cũng giản, tuy nhiên thì không phải là ai cũng dễ chiến thắng trong trò chơi này, chúng ta cùng tìm hiểu về trò chơi này qua bài viết Chơi tá l quy định dành cho kiểu chơi miền Bắc, các bạn theo dõi nhé.

Chơi tá lả quy định dành cho kiểu chơi miền Bắc

Chơi tá l quy đnh dành cho kiu chơi min Bc

Những quân bài

Sử dụng bộ bài gồm có 52 quân (và không dùng 2 quân Joker) với giá trị từ cao cho đến thấp như : K là (ca/già)> Q là (quy/đầm)> J là (gi/bồi)> 10> 9> 8> 7> 6> 5> 4> 3> 2 > A là (át/xì)>. Quân K là mạnh nhất và A chính là yếu nhất.

Các quân bài có cùng giá trị tạo thành một nhóm (là 4 quân). Quân K là quân mạnh nhất và A chính là quân yếu nhất trong trò chơi này.

Chơi tá l quy định dành cho kiểu chơi miền Bắc

Chia bài

Có một người nhận là 10 quân, với những người còn lại nhận 9 quân bài và còn những quân còn lại để thành một chồng và bình thường thì, bài được chia theo chiều kim đồng hồ hì người chia sẽ nhận quân bài cuối (là quân bài thứ 10) và trong mỗi lượt chia bài

Xếp bài khi chơi tá lả

Những kết hợp đơn giản

Rác (hoặc là bài lẻ): bài rác chính là những quân bài riêng lẻ không thể kết hợp với quân bài khác theo giá trị hay là độ ưu tiên.

ví dụ như : quân ♥2 || ♠Q ||quân ♦4

Những quân bài này được xếp thành cạ và dập dòm hay là phỏm chờ

Ba quân : là sự kết hợp của ba quân bài có cùng giá trị

ví dụ như : ♠4♦4♥4 || ♠K♦K♣K || ♥2♠2♦2

sảnh (hoặc dây/bộ dọc): đó là sự kết hợp của ít nhất ba quân bài có cùng chất và có giá trị là liên tiếp nhau.

ví dụ như : ♣4 ♣5 ♣6 || ♥6 ♥7 ♥8 ♥9 ♥10 || ♠8 ♠9 ♠10 ♠J

Nếu ai không có bộ ba quân hoặc là phỏm nào trong trò chơi này là người đó sẽ bị móm hay là cháy

Với một người có 10 quân và những người còn lại thì nhận 9 quân bài và phần còn lại của bộ bài sẽ đặt vào giữa bàn

Người đi đầu bỏ đi 1 quân bài rác trên tay của mình và người kế tiếp có thể ăn quân bài đó nếu như nó có thể hợp với bài trên tay thành một phỏm.

Hoặc là nếu như người kế tiếp không thể nào ăn hay là không muốn ăn quân bài rác thì người tay trên đánh xuống, và người đó phải nhận thêm 1 quân bài từ bộ bài ở giữa bàn.

Sau đó thì, người đó lại huỷ 1 quân bài rác trên tay của mình và người thứ ba lại có thể ăn hoặc là bốc tiếp 1 quân bài ở giữa bàn nếu như không ăn rồi huỷ lá bài rác cho người thứ tư và cứ như vậy cho đến khi nào ván bài kết thúc.

Ván bài tá lả kết thúc khi có một người ù (và Số quân  bài trên tay người chơi tá lả có thể sắp xếp thành phỏm và không thừa quân bài nào, hoặc là tương đương với sau khi hạ hết phỏm thì người đó còn 0 điểm).

Tính điểm

Sau khi mà ván bài kết thúc, thì mỗi người sẽ tính điểm của mình bằng cách cộng điểm của tất cả những quân bài với quân J=11; Q=12; K=13 ; A=1 những quân bài còn lại có số điểm tương ứng với lại số của quân bài và người chiến thắng ván bài thì sẽ là người ù hoặc là người có số điểm thấp nhất ở sau 4 vòng đánh.

Trong khi chơi tá l nếu như không có ai ù, thì ván bài sẽ kết thúc sau 4 vòng đánh và trước khi vứt đi quân bài rác trong vòng 4, thì người chơi cần trình tất cả các phỏm mình có cho mọi người đều biết.

SHARE ON

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *