Chơi tá lả một số thuật ngữ khi chơi bài tá lả


Chơi tá l mt s thut ng khi chơi bài tá l

Trong bài có 2 quân liền nhau hoặc là cùng hàng để mà chuẩn bị tạo phỏm gọi đó là cạ và dập dòm hoặc là phỏm chờ, các bạn đã biết là thuật ngữ khi chơi bài tá lả chưa ? dưới đây là bài viết Chơi tá l một số thuật ngữ khi chơi bài tá lả , các bạn cùng theo dõi nhé.

Chơi tá lả một số thuật ngữ khi chơi bài tá lả
Chơi tá lả một số thuật ngữ khi chơi bài tá lả

Nếu như ai không có phỏm thì bị móm (hoặc là cháy)

Nếu như ai đạt 0 điểm thì gọi là ù

Ù khan: Đó là thuật ngữ được quy định tùy người chơi và một trong số những nghĩa của nó là chỉ việc một người chơi mà bài trên tay những người chơi đó không thể nào sắp xếp thành Kạ hoặc là thành Phỏm.

Phỏm gồm những quân cùng một hàng là phỏm ngang : là 3 quân J 4 quân 10 là 3 quân K vv…

Chơi tá l một số thuật ngữ khi chơi bài tá lả

Phỏm gồm những quân liền nhau gọi đó là phỏm dọc : là J♦-Q♦-K♦; A♠-2♠-3♠ bích; 8♥-9♥-10♥-J♥ ….

Quân chốt hạ: Là quân cuối cùng của vòng đánh thứ 3

Né hạ: Là người chơi khi mà đánh hết 4 quân thì phải hạ phỏm và thông thường ai cũng muốn hạ sau để có các cơ hội gửi quân vào bài của người khác nhằm để hạ điểm.

Khi mà có 1 người trong lượt đánh đó ăn quân sẽ khiến quân bài đã đánh ra được di chuyển sang người khác và làm giảm số quân hiện có cho nên người này vẫn chưa phải hạ bài và gọi đó là được né hạ.

Vỡ nợ: Là một người có cạ gồm các quân bài cao điểm như J; Q; K; muốn chờ tới cuối bài thì hi vọng bốc hoặc là ăn được 1 quân phù hợp để có phỏm nhưng mà cuối cùng thì không được, mà phải hạ bài với số điểm cao do các quân bài đọng lại đó tạo ra và gọi đó là vỡ nợ, người đọng bài cao nhiều thì thường điểm cao và rất ít khi về nhất.

Ai mà đã nói ra tên quân bài nào thì sẽ phải đánh ra và không được phép thay đổi.

Nếu như ai điểm thấp nhất thì sẽ thắng, cho nên đánh ra con càng cao thì càng tốt

Gửi quân: Với những người hạ bài sau có quyền để gửi quân vào phỏm của người hạ trước để nối dài  và phỏm đó nhằm mục đích là tiêu bài và giảm điểm cho bài mình.

Ví dụ như người hạ trước hạ là 3 quân J và người hạ sau có 1 quân J và còn lại có thể gửi vào đó trước khi mà hạ phỏm của mình và nếu như là phỏm dọc thì không hạn chế số quân gửi và có thể gửi càng nhiều thì càng tốt để giảm điểm

Có thể đạt là 0 điểm bằng nhiều cách: là có 3 phỏm thường và có 1 đến 2 phỏm dài và chỉ có 1 đến 2 phỏm và gửi quân kế tiếp là vào phỏm của người hạ trước để mà đánh ra hết bài.

Thêm vòng đó là : thông thường thì cả 4 người đã đánh hết là 4 lượt quân thì hết bài , nhưng nếu như ở lượt cuối, thì người hạ bài trước lại ăn được quân bài cuối cùng của người hạ lúc cuối đánh ra thì bài úp vẫn còn và do đó sẽ tới lượt của người tiếp theo sẽ bốc bài đó chính là quân bài thứ 5 mà người đó đã bốc trong ván.

Ù tròn: thường thì khi hạ phỏm là kèm theo việc đánh ra 1 quân bài thế nhưng nếu như ở vòng cuối xảy ra thêm vòng thì người đã hạ bài và gửi 1 số quân và còn lại là 2 quân bài rồi sau đó thì người này lại bốc hoặc là ăn được 1 quân bài cho phù hợp để có thêm phỏm.

Trên đây là bài viết Chơi tá l một số thuật ngữ khi chơi bài tá lả mà tôi vừa mới chia sẻ cho các bạn, hi vọng là bài viết sẽ giúp ích cho các bạn nhiều, chúc các bạn chơi tá lả nhé.

SHARE ON

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *